Chùm ngây - Giải pháp bảo vệ gan, cho người sử dụng nhiều thuốc tây

Đăng bởi Superfood | 17/07/2018 | 0 bình luận

"Mỗi khi uống nhiều thuốc Tây, cơ thể tôi bị nhiệt, biểu hiện rõ nhất là mặt nổi nhiều mụn nên mỗi lần uống thuốc tôi lại rất băn khoăn. Nghe nói chùm ngây giúp bảo vệ gan khỏi tác động thuốc, không biết thành phần nào của chùm ngây có tác dụng như vậy?"                                                                                                             - Bác Nha (TPHCM)

Có rất nhiều nghiên cứu chứng minh chùm ngây giúp giải độc gan, vậy chùm ngây giúp bảo vệ gan khỏi tác động của thuốc bằng cách nào? Những nghiên cứu khoa học dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bác Nha cũng như những ai quan tâm tác dụng của chùm ngây.

Chùm ngây giúp bảo vệ gan khỏi tác động của thuốc Tây như thế nào?

Một số nghiên cứu đã kiểm tra hoạt tính bảo vệ mô của chất chiết xuất chùm ngây. Nghiên cứu đã chứng minh rằng chiết xuất dung dịch nước bảo vệ chống nhiễm độc gan tetrachloride. (Verma và cộng sự, 2009; Sreelatha và Padma, 2010). Das et al. (2012) đã chỉ ra rằng ở những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo, chất chiết xuất từ lá chùm ngây bảo vệ chống lại tổn thương gan bằng cách giảm mô học và hoạt động huyết thanh của enzyme đánh dấu aspartate aminotransferase (AST), alanine aminotransferase ( ALT), và phosphatase kiềm (ALP) cũng như giảm peroxy hóa lipid và tăng glutathione da bi suy giảm. 


Pari và Kumar (2002) đã chỉ ra rằng chiết xuất ethanol của chùm ngây giúp bảo vệ chuột chống lại độc tính gan của nhiều loại thuốc chống lao khác nhau như isoniazid, rifampicin và pyrazinamide. Chiết xuất làm giảm nồng độ AST, ALT, ALP và bilirubin do thuốc gây ra và ức chế quá trình peroxid hóa lipid do thuốc gây ra ở gan.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng chiết xuất lá có thể ngăn ngừa nhiễm độc gan do acetaminophen (paracetamol). Fakurazi et al. (2008) cho thấy rằng theo dõi 200 và 800 mg / kg chiết xuất ethanol của lá M. oleifera ngăn chặn tổn thương gan do acetaminophen gây ra được xác định bằng cách giảm AST, ALT và ALP cũng như tăng glutathione gan.

Fakurazi et al. (2012) mở rộng trên các nghiên cứu này và chứng minh rằng 200 và 400 mg / kg trọng lượng của chiết xuất hydroethanol của lá và hoa chùm ngây bảo vệ chống lại tổn thương gan do acetaminophen gây ra. 


Các chất chiết xuất làm giảm peroxidation lipid gan, tăng mức glutathione, và tăng mức độ của các enzym chống oxy hóa superoxide dismutase và catalase.
Sử dụng chiết xuất hydroethanol (80%) lá chùm ngây ở liều uống 200 và 800 mg / kg tác dụng bảo vệ chống lại độc tính của acetaminophen (paracetamol) ở gan đã được chứng minh ở chuột. Các chiết xuất giảm peroxidation lipid gan trong khi khôi phục lại mức độ của các enzym glutathione S-transferase, glutathione reductase, và glutathione peroxidase bình thường. Sharifudin et al. (2013) cũng đã báo cáo về khả năng chiết xuất hydroethanol của lá chùm ngây và hoa ở liều 200 và 400 mg / kg cho thấy trong màng bụng để ức chế độc tính gây nhiễm acetaminophen. Không có thay đổi được quan sát đối với các dấu hiệu của chức năng thận.

Sử dụng chùm ngây giải độc gan hàng ngày như thế nào?

+ Sử dụng lá chùm ngây tươi: Lá chùm ngây tươi khá giống lá rau ngót nhưng nhỏ và mảnh hơn. Vì vậy bạn có thể chế biến các món ngon từ chùm ngây  như trứng tráng chùm ngây, nấu canh chùm ngây hay xào chùm ngây với thịt bò...

Tuy nhiên bạn cần lưu ý chùm ngây rất dễ mất dinh dưỡng nên cần chú ý nhiệt độ khi chế biến.

+ Sử dụng bột chùm ngây sấy lạnh nguyên chất 100% từ lá chùm ngây tươi: Theo bảng đo giá trị dinh dưỡng, chùm ngây sau khi sấy khô thành bột có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn chùm ngây tươi. Và quả thực theo phương pháp sấy lạnh Chùm Ngây Việt - MoriS 7kg chùm ngây tươi mới cho ra thành phẩm 1kg bột chùm ngây. 

Bạn có thể dùng bột chùm ngây pha vào các món ăn chính, tráng miệng. Bột chùm ngây  sấy lạnh còn rất tốt cho trẻ trong thời kì ăn dặm bổ sung dinh dưỡng phát triển toàn diện.

Chùm Ngây Việt MoriS còn có viên rau chùm ngây ( chùm ngây dạng viên, bên trong là bột chùm ngây sấy lạnh, vỏ là gelatin an toàn cho sức khoẻ) rất tiện lợi và giúp người dùng biết được hàm lượng chùm ngây cung cấp cho cơ thể hàng ngày.

Liên hệ mua hàng: 0965 715 668

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:


zalo