Một số câu hỏi về bệnh cao huyết áp và chùm ngây

Đăng bởi Superfood | 12/12/2017 | 0 bình luận

1. “Cao huyết áp” là gì?

Máu lưu thông đi khắp cơ thể con người qua các mạch máu và tạo ra áp lực. Tùy vào sự vận động của cơ thể, áp lực máu có thể tăng hay giảm tự nhiên. Tuy nhiên, khi áp lực máu giữ ở mức cao trong thời gian kéo dài có thể gây tổn thương tới các cơ quan trong cơ thể, ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe hay còn gọi là bệnh cao huyết áp. Cao huyết áp là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tim và đột quỵ - một trong những căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao nhất tính đến thời điểm hiện tại.

2. Bạn có khả năng bị huyết áp cao không?

Tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, bao gồm cả trẻ em. Có rất nhiều yếu tố có thể tăng khả năng mắc bệnh mà bạn không thể kiểm soát như độ tuổi, giới tính và dân tộc. Tuy nhiên bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng một chế độ ăn lành mạnh, giữ cân nặng ở mức hợp lý, không hút thuốc và thường xuyên tập luyện thể thao.

3. Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh?

Cao huyết áp không có dấu hiệu đặc trưng. Để biết bạn có đang bị cao huyết áp hay không, tốt nhất nên tới gặp bác sĩ hoặc các cơ sở chuyên khoa y tế.

4. Huyết áp của bạn được đo như thế nào?

Bác sĩ sẽ đo áp lực máu của bạn bằng cách bọc xung quanh cánh tay bạn một tấm băng được bơm hơi, băng được gắn cùng với một máy đo áp lực . Nhịp mạch đập của bạn sẽ được đo trong khi giải phóng khí từ tấm băng quấn tay. Chỉ số huyết áp bao gồm huyết áp khi tim đập (tâm thu) và khi tim nghỉ (tâm trương). Bạn có thể hoàn toàn tự đo huyết áp của mình.

5. Huyết áp bao nhiêu được coi là mức bình thường?

  • Mức bình thường: tâm thu: nhỏ hơn 120mmHg; tâm trương: nhỏ hơn 80mmHg

  • Mức nguy hiểm (tiền cao huyết áp): tâm thu: 120-139mmHg; tâm trương: 80-89mmHg

  • Cao huyết áp: tâm thu: từ 140mmHg trở lên

6. Chùm ngây có tác dụng gì với bệnh cao huyết áp?

Chuyên trang sức khỏe WebMd đã có những nghiên cứu về tác dụng của chùm ngâu với bệnh cao huyết áp. Trong nghiên cứu về vai trò của các loại thảo mộc tự nhiên trong điều trị cao huyết áp (Role of natural herbs in the treatment of hypertension), các chú chuột thí nghiệm sau khi được cho sử dụng chùm ngây, đều cho kết quả chỉ số tâm thu, tâm trương được hạ thấp. Các trị số trở về mức bình thường trong thời gian chỉ hai phút.

Những dưỡng chất cần thiết cho người bệnh cao huyết áp bao gồm Kali, vitamin C, canxi, magiê và kẽm. Trong khi đó chùm ngây lại chứa một lượng rất giàu các chất này!

Kali có tác dụng làm tăng sự bài tiết natri trong nước tiểu, giúp các mạch máu giãn nở, từ đó giảm tác động của các hóc môn gây nên cao huyết áp. Bên cạnh đó, magiê mang lại lợi ích cho những người bị tăng huyết áp bằng cách góp phần làm dịu cơ mạch máu.

Vitamin C giúp hỗ trợ sản xuất oxit nitric. Cơ thể được cung cấp đầy đủ vitamin C giúp mạch máu hoạt động tốt hơn, giảm nguy cơ cao huyết áp.

Canxi cần thiết cho sự thư giãn và hoạt động của cơ bắp, việc tăng lượng canxi tiêu thụ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mạch máu. Canxi nên được hấp thụ tốt nhất qua khẩu phần ăn hàng ngày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng so với các loại thực phẩm bổ sung, canxi tự nhiên trong thực phẩm có lợi gấp đôi cho bệnh huyết áp.

Vì vậy, việc sử dụng các sản phẩm như viên nang chùm ngây, trà chùm ngây sẽ rất phù hợp cho những người mắc chứng huyết áp cao. Tuy nhiên để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất, bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Nguồn: http://www.moringawealthandhealth.com/2014/06/how-is-high-blood-pressure-and-moringa.html

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:


zalo